Tin tức & Sự kiện

Hệ thống băng tải - Giải pháp vận chuyển hàng hóa hiệu quả

Đăng tải lúc 00:01, 25-01-2024

Hệ thống băng tải là một thành phần thiết yếu của nhiều ngành công nghiệp vì chúng giúp giảm chi phí lao động, tăng sản lượng và tối ưu hóa chi phí kinh doanh. Đảm bảo rằng hoạt động của họ không có rủi ro và hiệu quả khi xử lý hàng hóa.

Hệ thống băng tải là một thành phần thiết yếu của nhiều ngành công nghiệp vì chúng giúp giảm chi phí lao động, tăng sản lượng và tối ưu hóa chi phí kinh doanh. Các loại băng tải được các nhà sản xuất công nghiệp sử dụng để đảm bảo rằng hoạt động của họ không có rủi ro và hiệu quả khi xử lý hàng hóa. Đẩy nhanh tốc độ vận chuyển hàng hóa đồng thời tại kho và khu vực sản xuất. Do đó hệ thống băng tải được ứng dụng trong ngành sản xuất, chế biến, khai thác như vận chuyển lương thực thực phẩm, phân bón, xi măng, cát, đá, than, sỏi, sạn, linh kiện, hộp, thùng,...

Hệ thống băng tải

Hệ thống băng tải

Berubco là một đơn vị chuyên cung cấp các hệ thống băng tải cao su theo yêu cầu, được kiểm định qua máy móc hiện đại, tiên tiến nhất. Đảm bảo mỗi sản phẩm băng tải không có sai sót, hãy tham khảo chi tiết hơn về hệ thống băng tải qua bài viết dưới đây của Berubco nhé.

Hệ thống băng tải là gì?

Hệ thống băng tải là gì

Hệ thống băng tải là gì

Hệ thống băng tải là thiết bị vận chuyển vật tư và hàng hóa dọc theo một con đường được xác định trước từ địa điểm này đến địa điểm khác. Sử dụng băng tải hữu ích cho việc vận chuyển vật liệu nhẹ đến nặng hoặc cồng kềnh. Băng tải không chỉ tăng năng suất mà còn giảm nguy cơ chấn thương, chẳng hạn như chấn thương ở đầu gối, vai và lưng, cũng như các tình trạng đe dọa tính mạng khác.

Hệ thống băng tải hoạt động

Hệ thống băng tải hoạt động

Hệ thống băng tải được thiết kế và sử dụng khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm được di chuyển, khoảng cách cần di chuyển và vị trí di chuyển. Tiêu chuẩn băng tải dựa trên tải trọng tối đa, trọng lượng sản phẩm, số lượng mảnh trên một đơn vị thời gian, tốc độ và dòng nguyên liệu.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống băng tải

Cấu tạo nguyên lý hoạt động của hệ thống băng tải

Cấu tạo nguyên lý hoạt động của hệ thống băng tải

Cấu tạo chính của hệ thống băng tải

Cấu tạo chính của hệ thống băng tải

Cấu tạo chính của hệ thống băng tải

Dưới đây là các bộ phận cấu tạo hình thành nên hệ thống băng tải:

 • Khung băng tải: Được làm bằng thép không gỉ, thép sơn tĩnh điện hoặc nhôm định hình.
 • Dây băng tải: Làm bằng chất liệu cao su, nhựa PU, nhựa PVC.
 • Động cơ chuyền động: Hiện nay có hai loại được sử dụng rộng rãi: Dải công suất của hộp số liền động cơ giảm tốc là 6W đến 200W và dải công suất của hộp số tách rời động cơ giảm tốc là 0.2KW đến 3.7KW.
 • Bộ điều khiển băng tải: Bao gồm PLC, biến tần, cảm biến và bộ hẹn giờ.
 • Các bộ phận của cơ cấu truyền động: Bao gồm puli đai, bánh xích, con lăn kéo, con lăn đỡ,...
 • Hệ thống bàn băng tải: Thường được làm bằng thép, thép không gỉ hoặc gỗ có thảm cao su trên bề mặt để giảm tĩnh điện.
 • Hệ thống đường dây điện và khí nén bao gồm các ổ cắm để cung cấp điện cho máy móc băng tải.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống băng tải

Nguyên lý hoạt động của hệ thống băng tải

Nguyên lý hoạt động của hệ thống băng tải

Ma sát giữa rulo và băng tải làm cho rulo chủ động quay khi có động cơ truyền vào nó, làm băng tải chuyển động. Khi băng tải chồng lên nhau, chúng ta điều chỉnh rulo thụ động sao cho băng tải giãn ra, tạo ra lực ma sát giữa rulo chủ động và hệ thống băng tải. Vật liệu trên bề mặt băng tải sẽ chuyển động khi hệ thống băng tải chuyển động. Các con lăn hỗ trợ được đặt bên dưới bề mặt băng tải để chống võng và giảm ma sát trên đường đi của băng tải.

Ưu điểm của hệ thống băng tải

Ưu điểm của hệ thống băng tải

Ưu điểm của hệ thống băng tải

Một số ưu điểm vượt trội khi sử dụng hệ thống băng tải, như là:

 • Vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, hiệu quả: Sử dụng hệ thống băng tải giúp đẩy nhanh tiến độ công việc của doanh nghiệp, tăng hiệu quả và năng suất.
 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng: Doanh nghiệp có thể tiết kiệm rất nhiều tiền cho chi phí sửa chữa và bảo trì khi sử dụng hệ thống băng tải, bởi nó không yêu cầu bảo trì định kỳ và rất đơn giản để tháo rời và lắp ráp lại.
 • Giảm thiểu nhân lực: Hệ thống băng tải có khả năng chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, lửa, dầu, dung môi, axit, va đập mạnh, tải trọng lớn,... Điều này giúp giảm thiểu nguồn nhân lực tối đa ở những điều kiện môi trường nguy hiểm.
 • Bảo vệ sức khỏe người dùng: Hệ thống băng tải sẽ được làm từ những chất liệu an toàn, lành tính như cao su, nhựa tổng hợp sẽ không gây hại cho người dùng.
 • Tăng cường độ an toàn của sản phẩm: Mỗi hệ thống băng tải được sử dụng cho từng loại sản phẩm khác nhau nhằm chống tràn và đảm bảo sự ổn định của sản phẩm trên băng tải.

Lợi ích sử dụng hệ thống băng tải

Lợi ích sử dụng hệ thống băng tải

Ứng dụng của hệ thống băng tải

Ứng dụng của hệ thống băng tải

Ứng dụng của hệ thống băng tải

Hệ thống băng tải ngày càng được sử dụng nhiều trong hoạt động kinh doanh, sản xuất, xây dựng, khai thác công nghiệp nặng của các doanh nghiệp lớn và nhỏ nhờ những tiến bộ của khoa học công nghệ.

 • Trong nhà máy: Được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm, hóa chất, bao bì, in ấn, quần áo, linh kiện,...
 • Trong kho bãi: Được dùng để xếp hàng hóa lên xe, đóng bao, chuyển thùng carton lên xe container và ô tô.
 • Trong trung tâm thương mại: Sử dụng hệ thống băng tải để chuyển các hàng hoá, thực phẩm từ xe xuống trung tâm, tại các kệ hàng.
 • Trong các lĩnh vực khác: Băng tải còn được ứng dụng trong khai thác mỏ, sản xuất và lắp ráp ô tô, chuyển hàng hoá từ tầng dưới lên cao và ngược lại, di chuyển sản phẩm giữa các kho,...

Ứng dụng thực tế của hệ thống băng tải

Ứng dụng thực tế của hệ thống băng tải

Phân loại các hệ thống băng tải thông dụng

Phân loại hệ thống băng tải

Phân loại hệ thống băng tải

Dưới đây là các loại hệ thống băng tải thông dụng nhất:

Hệ thống băng tải cao su - Chịu được ở mọi điều kiện hoạt động

Hệ thống băng tải cao su

Hệ thống băng tải cao su

Hệ thống băng tải cao su có những đặc tính vượt trội như khả năng chịu tải cao, chịu nhiệt, chống co giãn và chống mài mòn, linh hoạt trên mọi khoảng cách và trên mọi điều kiện thời tiết. Loại băng tải này có thể được nhiều doanh nghiệp sử dụng thường xuyên.

Băng tải cao su

Băng tải cao su

Băng tải cao su thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm chế biến thực phẩm các loại, khai thác khoáng sản và than đá, vận chuyển xi măng, cát, sạn, phân bón và thực phẩm,… Loại băng tải này thân thiện với môi trường, không độc hại và có thể tái chế.

Hệ thống băng tải PVC - Độ ma sát cao, giá rẻ

Hệ thống băng tải PVC

Hệ thống băng tải PVC

Hệ thống băng tải PVC có độ đàn hồi thấp, độ căng cao, độ mài mòn thấp, độ bám dính lớp tốt, chịu ma sát tốt, chịu nhiệt cao và có khả năng chống bám dính. Nhờ đó, các công ty sử dụng băng tải PVC có thể giảm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất. Loại băng tải này thường được sử dụng cho các loại băng tải PVC phục vụ ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, thủy sản bởi khả năng vận chuyển vô cùng linh hoạt.

Hệ thống băng tải PU - Chống tĩnh điện, chống dầu, chống thấm

Hệ thống băng tải PU

Hệ thống băng tải PU

Nhựa Polyurephane được dùng làm hệ thống băng tải PU, nó có độ bền, khả năng chịu nhiệt. Hơn nữa, loại băng tải này có khả năng chống thấm nước, chống dầu, chống tĩnh điện và có khả năng chống mài mòn. Để di chuyển hàng hóa qua mọi khoảng cách một cách nhanh chóng và an toàn, loại băng tải PU này rất được ưa chuộng. Do đó, một loạt các ngành công nghiệp sản xuất, bao gồm các ngành công nghiệp lắp ráp thực phẩm, dược phẩm và linh kiện điện tử, đều sử dụng băng tải này. 

Hệ thống băng tải con lăn - Vận tải được hàng hoá có bề mặt tiếp xúc cứng 

Hệ thống băng tải con lăn

Hệ thống băng tải con lăn

Đối với những vật liệu di chuyển có đáy phẳng, nhẵn và những mặt hàng lớn, hệ thống băng tải con lăn là lựa chọn lý tưởng. Băng tải con lăn có khả năng di chuyển hàng hóa nhanh chóng và ổn định trong nhiều hoàn cảnh vận hành khác nhau. Con lăn được làm bằng thép hoặc thép không gỉ mang lại cho loại băng tải này độ bền và tuổi thọ vượt trội.

Hệ thống băng tải xích - Chịu được tải trọng, độ bền cao

Hệ thống băng tải xích

Hệ thống băng tải xích

Hệ thống băng tải xích thường được sử dụng trong lĩnh vực thép, khai thác mỏ, vật liệu xây dựng,... Sở hữu khả năng độ bền cao và khả năng hỗ trợ tải nặng, băng tải xích đã giúp việc di chuyển các vật liệu lớn, nặng trong quá trình sản xuất và chế biến trở nên dễ dàng hơn.

Hệ thống băng tải nâng hạ - Chuyển hàng hoá giữa 2 điểm linh hoạt

Hệ thống băng tải nâng hạ

Hệ thống băng tải nâng hạ

Hệ thống băng tải nâng hạ có thể chuyển hàng hoá, đồ vật từ điểm thấp đến điểm cao hoặc ngược lại. Ví dụ, vận chuyển hàng hóa giữa xe tải và kho bãi, hoặc giữa xe tải và container. Góc nghiêng của băng tải nâng hạ có thể được thay đổi bằng cơ cấu nâng thủy lực hoặc vitme. Khi đó bạn có thể di chuyển hàng hóa linh hoạt ở nhiều độ cao khác nhau. Loại băng tải này thường gắn thêm xe để di chuyển trong nhà máy hoặc linh hoạt vị trí khác nhau.

Hệ thống băng tải góc cong - Điều hướng hàng hóa dễ dàng

Hệ thống băng tải góc cong

Hệ thống băng tải góc cong

Hệ thống băng tải góc cong có thể được sản xuất thành nhiều góc khác nhau, chia làm 2 loại có động cơ và không có động cơ. Băng tải có góc cong được sử dụng để di chuyển nhiều loại hàng hóa, bao gồm quần áo, túi xách và hộp. Hơn nữa, hệ thống băng tải này đáp ứng các yêu cầu vận chuyển cụ thể đối với các vật liệu chống tĩnh điện, chống ăn mòn và chịu dầu.

Hệ thống băng tải đứng - Chuyển từ vị trí thấp lên cao nhanh chóng

Hệ thống băng tải đứng

Hệ thống băng tải đứng

Hệ thống băng tải đứng được tạo thành từ trục thẳng đứng chính, bàn tay và bàn đỡ hỗ trợ chạy theo chu kỳ và hình elip dọc theo trục thẳng đứng. Băng tải đứng có khả năng vận chuyển nhiều loại mặt hàng với nhiều hình dạng khác nhau, bao gồm thùng, lon, chai, khay nhựa, khay gỗ, vỉ, xô, túi,...

Cách lựa chọn hệ thống băng tải phù hợp

Cách lựa chọn hệ thống băng tải phù hợp

Cách lựa chọn hệ thống băng tải phù hợp

Việc lựa chọn hệ thống băng tải thích hợp đòi hỏi phải xem xét cẩn thận các tính năng kỹ thuật cơ bản của sản phẩm băng tải (vật liệu, kích thước, hình dạng,…). Bạn cần lưu ý những chi tiết sau để chọn được băng tải tốt nhất:

 • Kích thước sản phẩm, vật liệu cần vận chuyển: Bạn phải xác định rõ chiều cao, chiều rộng và chiều dài của sản phẩm. Các yêu cầu về băng tải, bao gồm chiều rộng băng tải, tâm con lăn, tiêu chuẩn đường ray,... sẽ được xác định bởi các kích thước này.
 • Tính toán trọng lượng hàng hóa: Trọng lượng sản phẩm sẽ hỗ trợ xác định đường kính con lăn và các yêu cầu nếu bạn sử dụng hệ thống băng tải con lăn. Trọng lượng của sản phẩm cũng ảnh hưởng đáng kể đến kích thước động cơ của băng tải.
 • Tốc độ sản xuất: Bạn có thể chọn tốc độ hệ thống băng tải phù hợp để đảm bảo rằng băng tải của bạn có thể theo kịp tốc độ sản xuất bằng cách tính đến chiều dài và tốc độ của sản phẩm. 
 • Xác định loại sản phẩm: Mỗi loại sản phẩm sẽ có hệ thống băng tải phù hợp khác nhau, ví dụ như thùng hộp sẽ di chuyển trên băng tải con lăn, bao bột sẽ thích hợp di chuyển trên băng tải xích hơn. 
 • Xác định độ nghiêng băng tải: Độ nghiêng băng tải được xác định để hàng hoá được vận chuyển trơn tru hơn. 
 • Nhận biết các điều kiện làm việc: Khi lựa chọn hệ thống băng tải, điều quan trọng là phải tính đến các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm cao, nguy cơ cháy nổ, hơi ăn mòn,... để giảm thiểu sự cố và ảnh hưởng của chúng đến tuổi thọ của băng tải.

Berubco - Cung cấp hệ thống băng tải cao su theo yêu cầu, chất lượng cao

Sản xuất hệ thống băng tải

Sản xuất hệ thống băng tải

Để tối ưu hóa lợi ích, Berubco cần xem xét các yêu cầu cụ thể của mọi cấu trúc hệ thống băng tải. Vì điều này, khách hàng lựa chọn Berubco sẽ đạt được những lợi thế đáng kể sau:

 • Khu vực sản xuất hệ thống băng tải được trang bị máy móc tiên tiến và các tiêu chuẩn sản xuất chính xác được xác định để mang lại kết quả tốt nhất.
 • Dây chuyền sản xuất hệ thống băng tải cao su phải được kiểm định và quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Đội ngũ chuyên gia của Berubco sẽ kiểm tra tỉ mỉ độ chính xác của hệ thống băng tải cao su sau mỗi sản phẩm hoàn thiện để đảm bảo không có sai sót ở bất kỳ chi tiết nào, điều này sẽ hỗ trợ hợp lý hóa việc sản xuất hàng hóa.
 • Nhân sự của Berubco đều là những chuyên gia trong ngành sản xuất băng tải cao su nên mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được quan tâm kỹ lưỡng.

Bây giờ chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về hệ thống băng tải, bao gồm cả cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ưu điểm của chúng sau khi đọc bài viết trên của Berubco. Berubco sẽ tạo ra và sản xuất hệ thống băng tải đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Hãy liên hệ ngay với Berubco qua hotline (+84) 28 37907619 nếu bạn cần hướng dẫn cụ thể hơn về hệ thống băng tải. 

Chia sẻ: chat zalo chat zalo

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Băng Cao Su Non - Giải Pháp Hiệu Quả Trong Ngành Điện Và Viễn Thông

Băng cao su non được ứng dụng trong việc sửa chữa, lắp đặt trong các doanh nghiệp sản xuất và các khu công nghiệp. Băng keo non có nhiều tính năng như có khả năng chịu nhiệt, tính dẻo dai, chịu lực tốt, dễ sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau,...

Băng Tải Nhựa - Giải Pháp Vận Chuyển, Vận Hành Nâng Cao Hiệu Suất

Băng tải nhựa với tính linh hoạt và đa dạng trong ứng dụng, trở thành một thành phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp. Băng tải nhựa được chế tạo từ những loại nhựa chất lượng cao, nhằm mang lại khả năng chống ẩm, chống dầu và hóa chất.

Top 15 loại dây băng tải : Giải pháp chuyền tải vật liệu hiệu quả

Dây băng tải là một bộ phận quan trọng của hệ thống băng tải. Dây băng tải là một dải vật liệu liên tục được sử dụng để vận chuyển hàng hóa hoặc nguyên vật liệu, vật dụng, đồ đạc,... trong các dây chuyền sản xuất, khai thác, chế biến khác nhau.