Tin tức & Sự kiện

Vòng Bi Chạy Tốc Độ Cao - Ưu Điểm, Ứng Dụng Và Cách Chọn Mua

Đăng tải lúc 00:01, 15-01-2024

Vòng bi chạy tốc độ cao là một loại vòng bi được thiết kế và chế tạo để hoạt động hiệu quả ở các tốc độ quay rất cao, thường được sử dụng bao gồm máy CNC, máy khoan, máy phay và các thiết bị công nghiệp khác có yêu cầu về tốc độ quay cao.

Vòng bi chạy tốc độ cao là một loại vòng bi được thiết kế và chế tạo để hoạt động hiệu quả ở các tốc độ quay rất cao. Những ứng dụng mà vòng bi chạy tốc độ cao thường được sử dụng bao gồm máy CNC, máy khoan, máy phay và các thiết bị công nghiệp khác có yêu cầu về tốc độ quay cao. Vòng bi chạy tốc độ cao giúp cải thiện hiệu suất, độ chính xác và độ tin cậy trong các ứng dụng đòi hỏi tốc độ quay lớn. Sau đây, hãy cùng Berubco tìm hiểu chi tiết về vòng bi chạy tốc độ cao ngay nhé!

Vòng bi chạy tốc độ cao

Vòng bi chạy tốc độ cao

Tổng quan về vòng bi chạy tốc độ cao

Vòng bi chạy tốc độ cao là gì?

Vòng bi chạy tốc độ cao là gì

Vòng bi chạy tốc độ cao là gì

Vòng bi chạy tốc độ cao, hay còn được biết đến là vòng bi bi cầu một dãy, là loại vòng bi có khả năng chịu tải đồng thời theo hướng trục và hướng tâm. Lực truyền qua vòng bi này sẽ tạo ra tiếp xúc ở bốn góc khác nhau: 15 độ, 25 độ, 30 độ và 40 độ. Hiệu suất chịu tải hướng trục sẽ tăng khi góc tiếp xúc càng lớn.

Trong những trường hợp đặc biệt khi ứng dụng đòi hỏi khả năng chịu tải ở tốc độ cao, chúng ta thường lựa chọn các góc tiếp xúc nhỏ hơn. Một cách thông thường để làm điều này là ghép cặp hai vòng bi này với nhau. Đồng thời, điều chỉnh khe hở giữa chúng sao cho phù hợp với khả năng chịu tải cũng như độ cứng của cụm ổ trục.

Cấu tạo vòng bi chạy tốc độ cao

Cấu tạo vòng bi chạy tốc độ cao

Cấu tạo vòng bi chạy tốc độ cao

Cấu trúc của vòng bi chịu tốc độ cao có những đặc điểm nhất định: viên bi thường được sản xuất từ gốm hoặc thép không gỉ, và sau đó được mài nhẵn để đạt được độ nhám bề mặt gần như không.

Cả bề mặt trong và ngoài của vòng bi tốc độ cao đều có độ nhám thấp nhất, tăng cường độ chính xác và đảm bảo hoạt động ổn định ở tốc độ rất cao. Đây là tính năng quan trọng khi sử dụng trong các ứng dụng như máy CNC và máy khoan, đặc biệt là trong việc khoan các thiết bị vi điện tử.

Đặc điểm của vòng bi chạy tốc độ cao

Đặc điểm của vòng bi chạy tốc độ cao

Đặc điểm của vòng bi chạy tốc độ cao

Dưới đây là đặc điểm của vòng bi chịu tốc độ cao:

 • Vòng bi chạy tốc độ cao sử dụng gồm trong các thiết bị spindle, điều khiển bằng không khí, có khả năng đạt tới tốc độ cực đại 120.000 vòng/phút.
 • Hoạt động của vòng bi phụ thuộc vào góc tiếp xúc của viên bi, bao gồm cả phía trong và ngoài, tỷ lệ thường nằm trong khoảng 150-250.
 • Góc tiếp xúc ảnh hưởng đến khả năng chịu tải, tỷ lệ thuận với khả năng chịu tải và tỉ lệ nghịch với tốc độ quay.
 • Khi vòng bi chạy tốc độ cao đạt tới tốc độ quay tối đa, góc tiếp xúc thường là 150. Góc tiếp xúc là 250 có thể dẫn đến tốc độ quay thấp hơn, nhưng lại có khả năng chịu tải trọng lớn hơn.
 • Thép dập là vật liệu phổ biến cho ổ bi tốc độ cao, nhưng đối với các loại ổ bi yêu cầu góc tiếp xúc < 30 độ, sử dụng vòng bi nhựa poliamit.

Ưu điểm của vòng bi chạy tốc độ cao

Ưu điểm của vòng bi chạy tốc độ cao

Ưu điểm của vòng bi chạy tốc độ cao

Ưu điểm của vòng bi chạy tốc độ cao rất đa dạng và bao gồm những điểm sau:

 • Vòng bi chạy tốc độ cao có khả năng truyền tải đồng thời cả lực xuyên tâm và lực trục, tăng khả năng chịu tải và đáng tin cậy của máy móc.
 • Với đặc tính ma sát thấp, chúng đảm bảo cho máy móc hoạt động mượt mà và phù hợp đặc biệt cho ứng dụng với tốc độ cao.
 • Thường được sử dụng trong các ứng dụng có độ nghiêng thấp, giúp máy móc hoạt động hiệu quả.
 • Vòng bi chịu tốc độ cao thường có chất lượng cao, tuổi thọ hoạt động lâu dài và khả năng chịu độ lệch trục tốt.
 • Phù hợp với môi trường hoạt động có nhiều rung động, điều kiện khắc nghiệt nhờ vào độ bền chắc chắn và nhiều tính năng nổi bật.
 • Được làm từ đồng thau đúc nguyên khối hoặc thép dập, tùy thuộc vào loại vòng bi cầu chặn lớn hoặc chặn nhỏ.
 • Có nhiều loại kích thước lớn, phục vụ cho các ứng dụng đa dạng và tốc độ cao, nhưng điều này có thể làm tăng khả năng khó khăn trong quá trình lắp đặt.

Ứng dụng của vòng bi chạy tốc độ cao

Ứng dụng của vòng bi chạy tốc độ cao

Ứng dụng của vòng bi chạy tốc độ cao

Vòng bi chạy tốc độ cao được ứng dụng rộng rãi trong các máy CNC, máy gia công kim loại, máy in 3D, thiết bị y tế, máy laser, và các thiết bị điện tử tiên tiến khác. Chúng đảm bảo độ chính xác và ổn định ở tốc độ quay lớn, làm tăng hiệu suất và độ bền của các thiết bị công nghiệp.

Các loại vòng bi chạy tốc độ cao phổ biến 2024

Vòng bi tốc độ cao một dãy giúp tăng khả năng chịu tải

Vòng bi tốc độ cao một dãy

Vòng bi tốc độ cao một dãy

Dòng vòng bi chịu tốc độ cao một dãy có thể chịu tải trục dọc chỉ theo một hướng, thường được sử dụng kết hợp với một ổ bi thứ hai. Một vòng bi tiêu chuẩn thường bao gồm ổ đỡ chặn SKF, và trong đó, có nhiều ổ bi thuộc dải 72B và 73B. Trên thị trường, có hai dòng chủ đạo được ưa chuộng nhất:

 • Ổ lăn để lắp đặt theo bộ: Loại này phổ biến trong ứng dụng đa dạng và dễ sử dụng.
 • Ổ lăn có thiết kế cơ bản: Thiết kế này tập trung vào tính đơn giản và hiệu suất cơ bản.

Với vòng bi chịu tốc độ cao một dãy có tiếp xúc góc 40 độ, chúng có khả năng chịu tải dọc trục lớn. Loại này thường có cấu trúc không thể tách rời với một bên vai thấp và một bên vai cao, giúp tất cả các viên bi tập hợp chặt trong ổ bi và tăng khả năng chịu tải.

Vòng bi tốc độ cao 2 dãy chịu mômen uốn và có độ cứng cao

Vòng bi tốc độ cao 2 dãy

Vòng bi tốc độ cao 2 dãy

Vòng bi tốc độ cao 2 dãy được thiết kế như một sự kết hợp của hai ổ bi 1 dãy đỡ chặn ghép lại, nhưng có đặc điểm bề dày mỏng hơn. Loại vòng bi này thích hợp cho các ứng dụng chịu tải hướng kính và trục dục theo cả hai chiều.

Vòng bi tốc độ cao 2 dãy này thường được ưa chuộng trong các cơ cấu yêu cầu khả năng chịu mômen uốn và độ cứng cao. Vòng bi tốc độ cao 2 dãy bao gồm:

 • Vòng bi hai dãy đỡ chặn thông thường: Đây là loại vòng bi có sự kết hợp của hai dãy ổ bi đỡ chặn, giúp chịu tải hiệu quả trong nhiều hướng.
 • Vòng bi có thêm nắp che chắn: Sản phẩm này được trang bị nắp che chắn, giúp bảo vệ vòng bi khỏi bụi bẩn và tác động bên ngoài, đồng thời tăng cường độ bền và tuổi thọ.
 • Vòng bi có vòng trong hai nửa: Loại này có vòng bi được chia thành hai nửa, giúp trong quá trình lắp đặt và bảo trì. Đặc tính này thường đáp ứng các yêu cầu cụ thể của các ứng dụng đặc biệt.

Vòng bi tốc độ cao 4 dãy có khả năng chịu lực tại 4 điểm tiếp xúc

Vòng bi tốc độ cao 4 dãy

Vòng bi tốc độ cao 4 dãy

Vòng bi tốc độ cao 4 dãy được thiết kế với rãnh lăn bổ sung, tăng khả năng chịu tải dọc theo cả hai hướng. Vòng bi này có khả năng chịu lực tại 4 điểm tiếp xúc, đồng thời có thể chịu một phần lực tải trọng nhỏ theo hướng kính. Khi lắp đặt, vòng bi tốc độ cao 4 dãy sẽ chiếm diện tích lớn hơn so với hai loại vòng bi trước đó. Các giải chính của vòng bi tốc độ 4 dãy bao gồm QJ2 và QJ3.

Cách chọn mua vòng bi chạy tốc độ cao

Cách chọn mua vòng bi chạy tốc độ cao

Cách chọn mua vòng bi chạy tốc độ cao

Hướng dẫn cách chọn mua vòng bi chạy tốc độ cao như sau:

 • Xác định điều kiện hoạt động và yêu cầu cụ thể của vòng bi chạy tốc độ cao, bao gồm điều kiện môi trường, kích thước của ổ trục và ổ lắp.
 • Xác định loại vòng bi chạy tốc độ cao và cấu trúc lắp đặt phù hợp với yêu cầu thiết kế của máy móc.
 • Phân loại và chọn loại vòng bi phù hợp với môi trường làm việc và yêu cầu công suất của máy móc.
 • Dựa trên tuổi thọ yêu cầu, tải trọng tĩnh và động tương đương vận tốc, xác định cỡ vòng bi cần sử dụng.
 • Đánh giá độ chính xác khi máy móc hoạt động để chọn cấp chính xác của vòng bi.
 • Kiểm tra độ chặt, sự chênh lệch nhiệt độ, vận tốc, độ lệch tâm để xác định độ hở trong.
 • Nghiên cứu vận tốc, tiếng ồn, nhiệt độ vận hành, rung động và va đập để lựa chọn nguyên vật liệu và loại vòng cách phù hợp.
 • Kiểm tra chế độ bảo dưỡng và thời gian bảo trì để lựa chọn phương pháp bôi trơn, chất bôi trơn và loại nhớt phù hợp.
 • Kiểm tra quy trình tháo lắp, dụng cụ tháp lắp, các kích thước ảnh hưởng đến việc lắp đặt.

Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ quay của vòng bi chạy tốc độ cao

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ quay của vòng bi chạy tốc độ cao bao gồm:

Chất liệu vòng bi

Chất liệu vòng bi chạy tốc độ cao

Chất liệu vòng bi chạy tốc độ cao

Chất liệu của vòng bi chạy tốc độ cao đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tốc độ quay của vòng bi. Khả năng liên kết chặt hay lỏng lẻo của chất liệu ảnh hưởng đáng kể đến tăng nhanh hay chậm của nhiệt độ vòng bi khi quay. Đặc biệt, trong môi trường nóng bức, nơi vòng bi phải hoạt động thường xuyên, tốc độ quay có thể bị ảnh hưởng đáng kể do tăng nhiệt độ.

Dầu/Mỡ bôi trơn của vòng bi chạy tốc độ cao

Dầu/Mỡ bôi trơn của vòng bi

Dầu/Mỡ bôi trơn của vòng bi 

Sự chọn lựa đúng loại dầu hoặc mỡ bôi trơn chuyên dụng có thể cải thiện hiệu suất và tăng tốc độ quay của vòng bi. Việc sử dụng chất bôi trơn đúng có thể giúp máy hoạt động mượt mà và đạt được tốc độ quay tối đa trong khoảng thời gian nhất định.

Công suất hoạt động của máy

Công suất hoạt động của máy

Công suất hoạt động của máy

Thông số kỹ thuật về công suất và khả năng giới hạn của máy quyết định đến tốc độ quay của vòng bi. Chú ý đến những thông số này giúp đảm bảo rằng vòng bi chạy tốc độ cao hoạt động trong đúng điều kiện và không gặp vấn đề về quá tải.

Nhiệt độ lan tỏa của vòng bi chạy tốc độ cao

Nhiệt độ lan tỏa của vòng bi

Nhiệt độ lan tỏa của vòng bi

Nhiệt độ vòng bi thường biến đổi tùy thuộc vào thời gian hoạt động. Đối với máy quay ở tốc độ cao, nhiệt độ có thể tăng đáng kể. Mặc dù nhiệt độ bề mặt thường dao động trong khoảng 120 - 130 độ F, nhưng cần đo lường và tính toán nhiệt độ bên trong vòng bi để đảm bảo hiểu rõ hơn về điều kiện hoạt động của chúng.

Berubco - Địa chỉ cung cấp vòng bi chạy tốc độ cao chất lượng

Sản xuất vòng bi chạy tốc độ cao chất lượng

Sản xuất vòng bi chạy tốc độ cao chất lượng

Berubco chuyên sản xuất vòng bi chạy tốc độ cao, cam kết mang lại sự hài lòng. Khi lựa chọn Berubco, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với những ưu điểm sau:

 • Tất cả các sản phẩm vòng bi chạy tốc độ cao được sản xuất theo đúng thông số và trải qua kiểm định chi tiết bằng máy móc trong quá trình sản xuất.
 • Berubco sử dụng máy móc và thiết bị hiện đại trong quy trình sản xuất, nhằm mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, đúng mẫu, và đáp ứng tiêu chuẩn cao.
 • Đội ngũ nhân viên tại Berubco đều có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, cam kết cung cấp sự tư vấn chính xác theo nhu cầu của khách hàng và giải quyết mọi thắc mắc một cách chuyên nghiệp.
 • Ngoài ra, vòng bi chạy tốc độ cao có giá cả vô cùng hợp lý và cạnh tranh nhất trên thị trường.

Vòng bi chạy tốc độ cao không chỉ đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp gia công và sản xuất, mà còn là yếu tố quyết định sự thành công của nhiều loại máy móc và thiết bị hiện đại. Với khả năng chịu tải, độ chính xác cao,... vòng bi này đã và đang góp phần quan trọng vào sự tiến bộ và hiệu suất của nhiều ngành công nghiệp. Hãy liên hệ ngay Berubco qua hotline (+84) 28 37907619 nếu bạn cần giải đáp mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về dịch vụ sản xuất vòng bi chạy tốc độ cao nhé.

Chia sẻ: chat zalo chat zalo

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Băng tải hàng: Nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí vận chuyển

Băng tải hàng là một thiết bị vận chuyển vật liệu tự động, được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, sản xuất, kho bãi, thương mại,... Băng tải hàng giúp vận chuyển các loại hàng hoá như lương thực, thực phẩm, xi măng, cát, sạn, phân bón,...

Ứng dụng của cao su trong đời sống và công nghiệp

Ứng dụng của cao su là gì? Cao su với đặc tính linh hoạt và đàn hồi, có khả năng chống mài mòn, độ bền, và khả năng chịu lực của nó đã mở ra nhiều ứng dụng đa dạng, từ việc sản xuất lốp xe đến các sản phẩm nội thất, từ công nghiệp ô tô đến y tế.

Vòng Bi Hãng Nào Tốt Nhất? Top 10+ Thương Hiệu Vòng Bi Tốt Nhất 2024

Vòng bi hãng nào tốt nhất? Vòng bi là một thành phần quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống máy móc và thiết bị công nghiệp, đóng vai trò kết nối và hỗ trợ quay của các bộ phận chuyển động. Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.