Tin tức & Sự kiện

Top 15 loại dây băng tải : Giải pháp chuyền tải vật liệu hiệu quả

Đăng tải lúc 00:12, 29-12-2023

Dây băng tải là một bộ phận quan trọng của hệ thống băng tải. Dây băng tải là một dải vật liệu liên tục được sử dụng để vận chuyển hàng hóa hoặc nguyên vật liệu, vật dụng, đồ đạc,... trong các dây chuyền sản xuất, khai thác, chế biến khác nhau.

Dây băng tải là một bộ phận quan trọng của hệ thống băng tải. Dây băng tải là một dải vật liệu liên tục được sử dụng để vận chuyển hàng hóa hoặc nguyên vật liệu, vật dụng, đồ đạc,... trong các dây chuyền sản xuất, khai thác, chế biến khác nhau. Có nhiều loại dây băng tải ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, công nghiệp, vận tải, xây dựng, thực phẩm,... Nhìn chung, dây băng tải đều góp phần làm tăng năng suất hoạt động của băng chuyền, giảm chi phí nhân công.

Dây băng tải

Dây băng tải

Berubco cam kết sẽ mang đến cho bạn những loại dây băng tải cao su chất lượng như băng tải lõi thép, băng tải lõi vải. Hãy tham khảo chi tiết hơn về dây băng tải qua bài viết dưới đây của Berubco nhé.

Dây băng tải là gì?

Dây băng tải là gì

Dây băng tải là gì

Dây băng tải là một thành phần của hệ thống băng tải giúp vận chuyển sản phẩm dễ dàng hơn. Một số lượng lớn nguyên vật liệu có thể di chuyển trên dây băng tải ở những khoảng cách khác nhau. Kết quả là, nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau và tạo điều kiện cho quá trình vận chuyển hệ thống băng tải dễ dàng và ổn định hơn.

Các loại dây Băng Tải Lõi Thép 

Một số loại dây băng tải lõi thép bạn cần tham khảo:

Băng Tải Lõi Thép Thông Dụng

Dây băng tải lõi thép

Dây băng tải lõi thép

Băng tải lõi thép thông dụng kết hợp cáp thép với cao su đã được xử lý đặc biệt, đảm bảo sự liên kết bền chặt và lâu dài giữa hai vật liệu trong quá trình vận hành. Cao su bề mặt có khả năng chống va đập, chống rách và mài mòn mạnh nên dây băng tải này là lựa chọn hàng đầu trong các dây chuyền sản xuất dài và đòi hỏi khắt khe.

Dây băng tải thông dụng

Dây băng tải thông dụng

Để tạo sự cân bằng và ổn định khi sử dụng, loại băng tải này bao gồm kết cấu cáp thép chịu lực được phân bố đều trên toàn bộ bề mặt và được tổ chức song song với chiều dài của băng tải. Bởi vì điều này, nó có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng, khai thác mỏ, nhà máy nhiệt điện, nhà sản xuất sắt thép và khai thác than.

Băng Lõi Thép Chịu Nhiệt

Dây băng tải lõi thép chịu nhiệt

Dây băng tải lõi thép chịu nhiệt

Băng tải lõi thép chịu nhiệt được xem là dòng sản phẩm đặc biệt của băng tải lõi thép được ưu tiên ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất nung quặng, than nung, xi măng, sắt thép, chuyển tải clinker và các vật liệu có nhiệt độ cao khác. 

Băng tải lõi thép chịu nhiệt

Băng tải lõi thép chịu nhiệt

Đây là loại băng tải được cấu tạo từ các sợi cao su chặt chẽ với độ kết dính mạnh mẽ, khả năng chống va đập, hạn chế mài mòn. Giúp dây băng tải lõi thép chịu nhiệt hoạt động được trong môi trường nhiệt độ cao khá tốt, nhờ vào độ bền của dây giúp tiết kiệm chi phí tối đa.

Băng Tải Lõi Thép Kháng Hóa Chất

Băng tải lõi thép kháng hóa chất

Băng tải lõi thép kháng hóa chất

Băng tải lõi thép kháng hóa chất có lớp cao su hỗn hợp đặc biệt với bề mặt ít bị hư hỏng do hóa chất. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của dây băng tải và giữ cho các bộ phận cao su không bị rò rỉ khi đưa chất ô nhiễm vào vật liệu cần vận chuyển. Do đó, các axit mạnh như H2SO4, HCl và các chất kiềm như NaOH cũng như các hóa chất khác như phân bón, urê, kali nitrat và các loại khác đều được vận chuyển bằng băng tải này.

Băng Tải Lõi Thép Kháng Bắt Lửa

Dây băng tải kháng bắt lửa

Dây băng tải kháng bắt lửa

Băng tải lõi thép kháng bắt lửa gồm lớp vỏ bọc bên ngoài chất liệu cao su cao cấp kết hợp lớp lõi thép kiên cố phía bên trong, được chế tạo để chịu được nhiệt độ cao khi di chuyển hàng hóa được làm nóng. Do khả năng chịu nhiệt nên nó góp phần mang lại sự ổn định và an toàn trong các ngành công nghiệp nhiệt độ cao bao gồm khai thác than, vận chuyển xi măng, luyện kim, sản xuất gốm sứ, ngành năng lượng,... trong các nhà máy nhiệt điện, mỏ than, cơ sở luyện kim loại và các ngành công nghiệp có rủi ro cao khác.

Băng tải lõi thép chống cháy

Băng tải lõi thép chống cháy

Đây là loại dây băng tải có tuổi thọ sản phẩm cao, độ giãn khi chịu tải thấp, khả năng chịu tải cao, khả năng chống cong vênh mạnh với bề mặt nhẵn, độ bám dính cao và khả năng mài mòn ít. Do đó nó là thiết bị hỗ trợ đắc lực trong các dây chuyền sản xuất dài, tải trọng lớn và tốc độ nhanh.

Băng Tải Lõi Thép Kháng Dầu (Din 22131)

Dây băng tải lõi thép chịu dầu

Dây băng tải lõi thép chịu dầu

Băng tải lõi thép kháng dầu (DIN 22131) được sử dụng trong các tình huống khi môi trường làm việc có chứa dầu, mỡ hoặc các chất nhờn khác. Dây băng tải cao cấp này được chế tạo từ các lớp cao su chống mài mòn, lớp lõi thép gia cố và lớp bảo vệ chống dầu, để chống lại tác động của chất bôi trơn và các điều kiện hoạt động khắc nghiệt.

Dây băng tải lõi thép kháng dầu

Dây băng tải lõi thép kháng dầu

Nhờ vào lõi thép và các lớp cao su đan xen với nhau nên tăng khả năng chịu tải, chống lại dầu của dây băng tải lõi thép kháng dầu. Giúp dây băng tải hoạt động ổn định, trơn tru trong môi trường nhiều dầu mỡ, đồng thời tăng ma sát giữa nguyên vật liệu và dây băng tải, hạn chế tình trạng mài mòn sau thời gian sử dụng. 

Các loại dây Băng Tải Lõi Vải 

Một số loại dây băng tải lõi vải bạn cần tham khảo:

Băng Tải Kháng Va Đập

Dây băng tải kháng va đập

Dây băng tải kháng va đập

Băng tải kháng va đập là một loại dây băng tải có khả năng chịu lực lớn nhờ vào sự kết hợp chặt chẽ giữa cao su và vải dệt. Loại băng tải này được thiết kế để sử dụng trong các môi trường có tác động cao, như trong môi trường khai thác mỏ, gỗ và vật liệu tái chế, thép,... Và dựa trên mức độ đàn hồi của nó trước các tác động, loại dây băng tải chịu va đập này còn được sử dụng để vận chuyển nhiều loại sản phẩm, bao gồm amiăng, tro, bô xít, xi măng, vôi, than, thủy tinh,...

Dây băng tải chịu va đập

Dây băng tải chịu va đập

Băng tải lõi vải chống va đập có khả năng chống thấm nước, chống nấm mốc, có độ đàn hồi thấp, tất cả đều góp phần tạo nên khả năng vận chuyển sản phẩm chính xác, an toàn ở tốc độ cao.

Băng Tải Kháng Hóa Chất

Dây băng tải lõi vải kháng hóa chất

Dây băng tải lõi vải kháng hóa chất

Băng tải kháng hóa chất với sự kết hợp đan xen của lõi vải có độ bền đặc biệt, có thể chịu được nhiều loại chất ăn mòn và cực kỳ độc hại, bao gồm benzen, axit mạnh (H2SO4, HCl), kiềm (NaOH) và phân bón (urê, kali nitrat),... Nhờ đó, loại dây băng tải này dùng để di chuyển các loại hóa chất có tính ăn mòn cao và được chế tạo với độ linh hoạt cao và khả năng chống thấm vượt trội. 

Băng tải kháng hóa chất

Băng tải kháng hóa chất

Dây băng tải chịu hóa chất thường được sử dụng ở những nơi làm việc có nhiều hóa chất, chẳng hạn như nơi luyện quặng, sản xuất chất tẩy rửa, sản xuất giấy, khai thác mỏ, sản xuất pin hoặc làm việc trong các công ty phân bón hữu cơ và hóa học.

Băng Tải Thông Dụng

Băng tải thông dụng

Băng tải thông dụng

Băng tải thông dụng được sản xuất từ các lõi vải cao su chắc chắn nên tạo độ bền cao, độ đàn hồi thấp, có khả năng chịu mài mòn, chịu va đập. Nhờ đó loại dây băng tải này thường xuyên sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất xi măng, khai thác than đá, phân bón, khai thác đá,... 

Băng tải cao su thông dụng

Băng tải cao su thông dụng

Bên cạnh đó, với khả năng chịu được cường lực cao và độ chuyển tải hàng lớn mà dây băng tải thông dụng có thể truyền tải nguyên vật liệu nhanh chóng, êm ả. Và còn góp phần đẩy nhanh quá trình làm việc, cắt giảm đáng kể chi phí nhân công.

Băng Tải Kháng Bắt Lửa

Dây băng tải chịu lửa

Dây băng tải chịu lửa

Băng tải kháng bắt lửa thường được làm từ hỗn hợp nhựa và cao su với một lớp vải bố bổ sung. Vải bố PVC thường được chọn làm lớp chịu lực vì khi đốt ở nhiệt độ cao, nó tạo ra tro không khói thay vì ngọn lửa.

Băng tải kháng bắt lửa

Băng tải kháng bắt lửa

Do đó, dây băng tải kháng bắt lửa thường được sử dụng trong các mỏ than, nhà máy nhiệt điện và các hoạt động kinh doanh khác có nguy cơ hỏa hoạn đáng kể. Dó nó có độ bền, tính linh hoạt và khả năng chịu nhiệt cao, nên giúp chúng tăng cường sự an toàn trong môi trường công nghiệp và khi di chuyển các vật liệu dễ cháy, ngoài ra còn giảm nguy cơ cháy nổ. 

Băng Tải Tai Bèo

Dây băng tải tai bèo

Dây băng tải tai bèo

Băng tải tai bèo thường có một lớp cao su thẳng đứng với các đường diềm ở cả hai cạnh giúp cải thiện ma sát và ngăn chặn đồ vật bị trượt khi chúng di chuyển dọc theo băng chuyền. Nó thường được sử dụng để ngăn hàng hóa hoặc vật liệu rơi từ cả hai phía, điều này đảm bảo dòng chảy ổn định và bằng phẳng dọc theo băng tải.

Băng tải tai bèo

Băng tải tai bèo

Dây băng tải này giúp giải phóng sức lao động của con người và thúc đẩy sản xuất việc làm một cách hiệu quả vì nó có thể chịu được hóa chất, nấm mốc, mài mòn. Khi vận chuyển các vật liệu dạng bột hoặc các sản phẩm dễ bị trượt xuống mép, loại băng này được sử dụng. Do đó, các ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, nhựa, hóa chất, cao su, đồ nội thất, đánh cá và nông sản thường xuyên sử dụng nó.

Băng Tải Nhám

Dây băng tải nhám

Dây băng tải nhám

Băng tải nhám được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau nhưng băng tải PVC nhám là loại được sử dụng rộng rãi nhất. Dây băng tải nhám có bề mặt gồ ghề và độ dày lên đến 5 mm tạo ra lực ma sát giữa sản phẩm được vận chuyển với bề mặt băng tải giúp nâng cao hệ số ma sát và mang lại đặc tính chống trượt vượt trội.

Băng tải nhám

Băng tải nhám

Đây là loại dây băng tải có khả năng chống dầu khí, axit và tác động hại của môi trường. Với khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt, giúp cho quá trình tải hàng ổn định, mượt mà và độ mài mòn ít giúp kéo dài tuổi thọ của băng tải.

Băng Tải Gân

Dây băng tải gân

Dây băng tải gân

Băng tải gân thường được sử dụng để di chuyển các sản phẩm dạng hạt hoặc bột, như than mịn, cát và sạn. Nhờ vào các lớp cao su lưu nóng đan xen dày dặn nên băng tải gân có khả năng chịu được áp lực, va chạm mạnh, chịu nhiệt, kháng dầu, kháng bắt lửa, chịu dầu. Nhờ đó doanh nghiệp có thể tăng năng suất công việc do quá trình vận chuyển, đóng gói sản phẩm diễn ra nhanh hơn. 

Băng tải gân chữ V

Băng tải gân chữ V

Bên cạnh đó, dây băng tải gân có khả năng chịu được mài mòn, bề mặt làm bằng các gân chữ V tăng độ ma sát. Giúp cho hàng hoá lưu thông tốt, không bị trượt khỏi dây băng tải.

Băng Tải Chịu Dầu

Băng tải cao su chịu dầu

Băng tải cao su chịu dầu

Băng tải chịu dầu có lớp cao su được làm từ hỗn hợp CR hoặc NBR có khả năng chịu nhiệt, nên có thể được sử dụng ở nhiệt độ cao tới 80 độ C. Điều này lý tưởng cho các công ty mong muốn sản xuất hàng tươi sống và phù hợp với việc vận chuyển nguyên liệu trong lĩnh vực chế biến thực phẩm có dầu mỡ như phân bón, phế thải đậu nành, thức ăn gia súc, gia cầm,… 

Dây băng tải chịu dầu

Dây băng tải chịu dầu

Do chất liệu cao su bền chặt làm nên dây băng tải chịu dầu nên nó có khả năng chống chịu với nhiều điều kiện khắt nghiệt khác nhau như môi trường dầu mỡ, dung môi, chịu nhiệt cao, chịu lực, va chạm mạnh. Nhờ đó giúp cho doanh nghiệp tăng năng suất, tạo ra sản phẩm nhanh hơn, góp phần tăng thu nhập và cắt giảm bớt chi phí nhân công.

Băng Tải Kháng Bắt Lửa

Dây băng tải kháng bắt lửa

Dây băng tải kháng bắt lửa

Băng tải kháng bắt lửa được chế tạo với các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để giảm khả năng cháy nổ. Loại dây băng tải này thường được làm từ hỗn hợp nhựa và cao su với một lớp vải bố bổ sung. Vải bố PVC thường được chọn làm lớp chịu lực vì khi đốt ở nhiệt độ cao, nó tạo ra tro không khói thay vì ngọn lửa. Theo các yêu cầu của ISO, DIN, JIS và RMA, lớp bề mặt cao su bao gồm các nguyên liệu thô được xử lý hóa học có khả năng chống cháy.

Dây băng tải chống cháy

Dây băng tải chống cháy

Dây băng tải kháng bắt lửa thường được sử dụng trong các mỏ than, nhà máy nhiệt điện và các hoạt động kinh doanh khác có nguy cơ hỏa hoạn đáng kể. Điều này hỗ trợ trong việc bảo vệ tính mạng, an toàn và hiệu quả cho quy trình sản xuất trong môi trường công nghiệp đòi hỏi sự tin cậy cao.

Băng Tải Chịu Nhiệt

Băng tải chịu nhiệt

Băng tải chịu nhiệt

Với đặc tính chịu nhiệt, bề mặt cao su của dây băng tải chịu nhiệt được làm từ cao su tổng hợp EPDM hoặc CHLOBUTYL, do đó nó có khả năng truyền sản phẩm ở nhiệt độ từ 100°C đến 200°C. Tính năng này giúp bạn có thể di chuyển các mặt hàng nóng như quặng, than đá, clinker, xi măng, sắt thép, phân bón, hóa chất và nhiều mặt hàng khác một cách hiệu quả.

Dây băng tải chịu nhiệt

Dây băng tải chịu nhiệt

Ngoài ra, băng tải chịu nhiệt có khả năng chịu tải cao và khả năng vận chuyển linh hoạt, khiến chúng trở nên lý tưởng để vận chuyển vật liệu với nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo nhu cầu và hàng hóa của khách hàng. Nên nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp, năng lượng, xây dựng và sản xuất.

Các loại dây băng tải thông dụng khác

Một số loại dây băng tải thông dụng khác bạn cần tham khảo:

Dây băng tải PVC

Dây băng tải PVC

Dây băng tải PVC

Dây băng tải PVC hoạt động tốt trong điều kiện mài mòn và có độ đàn hồi thấp, độ căng cao, độ mài mòn thấp, độ bám dính lớp tốt, chịu ma sát tốt, chịu nhiệt cao và có đặc tính chống bám dính. Băng tải làm bằng PVC chủ yếu có màu xanh và trắng, nhưng cũng có thể thô và đen, có độ dày từ 0,8 đến 5 mm. 

Băng tải PVC

Băng tải PVC

Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất bằng cách sử dụng băng tải PVC để làm băng tải. Loại băng tải này có khả năng vận chuyển cực kỳ linh hoạt và thường được sử dụng cho băng tải PVC phục vụ ngành sản xuất, chế biến thực phẩm và thủy sản.

Dây băng tải PU

Dây băng tải PU

Dây băng tải PU

Dây băng tải PU được làm từ nhựa Polyurephane có tuổi thọ vượt trội, khả năng chịu nhiệt tuyệt vời và khả năng chống mài mòn đặc biệt. Ngoài ra, loại băng tải này có độ dày từ 0,7 đến 3 mm, có khả năng chống tĩnh điện, chống dầu, chống thấm nước và có khả năng chống mài mòn đặc biệt.

Băng tải PU

Băng tải PU

Loại băng tải này rất được ưa chuộng để vận chuyển sản phẩm nhanh chóng và an toàn trên mọi khoảng cách. Do đó dây băng tải này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau, bao gồm công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và lắp ráp linh kiện điện tử. Dây đai PU còn đảm bảo điều kiện an toàn, vệ sinh và hạn chế ô nhiễm không khí. Ngoài ra, băng tải có trọng lượng nhẹ giúp giảm tiêu hao năng lượng trong quá trình sản xuất.

Dây băng tải lưới

Dây băng tải lưới

Dây băng tải lưới

Dây băng tải lưới sử dụng kết cấu từ các sợi inox đan xen tạo thành lưới vuông và sắt tròn inox ở mặt ngoài. Do vậy, băng tải lưới có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị ảnh hưởng bởi lực căng hoặc lực kéo.

Băng tải lưới

Băng tải lưới

Ngoài ra, nó còn có khả năng truyền và giữ nhiệt đủ tốt để đáp ứng các yêu cầu cụ thể và thông số kỹ thuật nghiêm ngặt của các công ty chế biến và sản xuất thực phẩm, bánh kẹo, sấy thực phẩm, hải sản và hải sản đông lạnh.

Một số lưu ý khi chọn mua dây băng tải

Mua dây băng tải

Mua dây băng tải

Cần lưu ý một số điều sau trước khi mua dây băng tải:

  • Lớp, độ dày và chất lượng của lớp bề mặt cao su trên và dưới của dây băng tải đều phải được đảm bảo.
  • Chất lượng mối nối, cắt dây băng tải, mối dán nối phải thẳng, chu vi của dây băng phải đồng đều, phải có hệ số giãn dây cực kỳ nhỏ.

Đây là những yếu tố quan trọng nhất có tác động trực tiếp đến thời gian sử dụng của dây băng tải, đồng thời còn nhiều yếu tố khác.

Berubco - Cung cấp các loại dây băng tải cao su chất lượng hàng đầu

Sản xuất dây băng tải

Sản xuất dây băng tải

Berubco tự tin mang đến cho khách hàng những loại dây băng tải được làm từ hỗn hợp cao su chất lượng, có độ bền cao, chịu va đập, chịu mài mòn, khả năng kháng nhiệt, kháng lửa, kháng dầu hiệu quả. Đến với Berubco khách hàng sẽ nhận được những lợi thế đáng kể:

  • Khách hàng được yêu cầu sản xuất các loại dây băng tải theo tỉ lệ, yêu cầu, thông số tiêu chuẩn khác nhau, nhằm phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Thiết bị, máy móc của Berubco được trang bị cẩn thận với công nghệ cao, hiện đại. Đảm bảo mỗi sản phẩm băng tải bàn giao cho khách hàng không có sai sót.
  • Mỗi loại dây băng tải đều có phạm vi sản xuất và tính năng mặt cao su sử dụng khác nhau. Do đó, mỗi thông số này đều có thiết bị kiểm tra cẩn thận trước khi bàn giao cho khách hàng.
  • Nhân viên tại Berubco am hiểu quá trình sản xuất cao su nói chung và các dây băng tải nói riêng nên đảm bảo mọi thắc mắc của khách hàng đều được giải quyết nhanh chóng.

Tóm lại, Berubco đã cung cấp cho bạn đọc về các loại dây băng tải thông dụng nhằm giúp doanh nghiệp có thể tăng năng suất làm việc hơn và về lâu dài sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Bạn hãy liên hệ ngay cho Berubco qua hotline (+84) 28 37907619 để được tham khảo chi tiết hơn và mọi thắc mắc, yêu cầu sẽ được giải quyết ngay. 

Chia sẻ: chat zalo chat zalo

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Băng tải hàng: Nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí vận chuyển

Băng tải hàng là một thiết bị vận chuyển vật liệu tự động, được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, sản xuất, kho bãi, thương mại,... Băng tải hàng giúp vận chuyển các loại hàng hoá như lương thực, thực phẩm, xi măng, cát, sạn, phân bón,...

Vòng Bi Chạy Tốc Độ Cao - Ưu Điểm, Ứng Dụng Và Cách Chọn Mua

Vòng bi chạy tốc độ cao là một loại vòng bi được thiết kế và chế tạo để hoạt động hiệu quả ở các tốc độ quay rất cao, thường được sử dụng bao gồm máy CNC, máy khoan, máy phay và các thiết bị công nghiệp khác có yêu cầu về tốc độ quay cao.

Cao Su Non - Vật Liệu Sản Xuất Băng Tải, Phụ Tùng Chất Lượng Cao

Cao su non có độ đàn hồi cao, dẻo dai và có khả năng chống chịu ở mọi điều kiện làm việc kể cả môi trường lửa, va đập mạnh, tải trọng cao, nhiều dầu mỡ, nhiều hoá chất. Cao su non có thể sử dụng để sản xuất các loại băng tải cao su và phụ tùng cao su.